Chủ động ứng phó bão chồng bão, lũ chồng lũ

Chủ động ứng phó bão chồng bão, lũ chồng lũ
Ngày đăng: 21/10/2021 01:55 PM

Các địa phương cần chủ động ứng phó nguy cơ xuất hiện bão chồng bão, lũ chồng lũ. Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong công điện khẩn gửi các bộ ngành T.Ư và các tỉnh từ Quảng Ninh đến Phú Yên trong chiều 10.10, yêu cầu chủ động triển khai ứng phó thiên tai nguy hiểm trong những ngày tới.

Nhấn mạnh nguy cơ bão chồng bão, lũ chồng lũ là tình huống thiên tai nguy hiểm, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an phối hợp với chính quyền các địa phương và các bộ ngành liên quan tuyên truyền, khuyến cáo người dân hạn chế di chuyển qua vùng bị ảnh hưởng của bão, lũ, sạt lở; triển khai phương án hỗ trợ, bảo đảm an toàn đối với những người dân đang di chuyển từ các tỉnh phía nam ra phía bắc…

Bão số 8 giật cấp 12 đang tiến nhanh về Biển Đông và sẽ còn mạnh thêm
Chỉ đạo tại cuộc họp với các bộ ngành trong ngày 10.10, Phó thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, đã yêu cầu lên ngay phương án, kịch bản ứng phó bão số 8. Hiện mỗi ngày đang có hàng nghìn người dân đi từ Nam ra Bắc,về quê để tránh dịch Covid-19, sẽ rất nguy hiểm nếu trên đường gặp bão hoặc ngập lụt. “Các địa phương phải chuẩn bị sẵn sàng các điểm tập kết cũng như nhu yếu phẩm cần thiết để khi có mưa bão đến thì mời người dân đang trên hành trình ra Bắc nghỉ lại tránh trú, đảm bảo an toàn cho bà con”, Phó thủ tướng yêu cầu.

Bão số 8 gây mưa ở Bắc bộ, từ Thanh Hóa đến Quảng Trị
Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết sáng 10.10, khi đang tiến gần vào đất liền các tỉnh từ Hải Phòng đến Thanh Hóa, bão số 7 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó tiếp tục suy yếu thành vùng áp thấp. Do ảnh hưởng hoàn lưu áp thấp nhiệt đới này, các tỉnh Bắc bộ và bắc Trung bộ còn mưa to đến rất to hết ngày 11.10, khiến khu vực vùng núi nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất; ngập úng cục bộ ở vùng trũng, thấp.

Ngay sau cơn bão số 7, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã cảnh báo cơn bão Kompasu đang hoạt động ở vùng biển đảo Luzon (Philippines), dự kiến đi vào Biển Đông trong khoảng đêm 11 đến rạng sáng 12.10 và đây sẽ là cơn bão số 8.

Theo ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, bão số 8 sẽ là cơn bão rất mạnh, gió đạt cấp 10 - 11, giật cấp 13 khi ở trên quần đảo Hoàng Sa. Bão có tốc độ di chuyển rất nhanh, chỉ khoảng 2 ngày kể từ khi vào Biển Đông là đã có những tác động ở trên đất liền. “Dự báo ngày 12, 13.10, hoàn lưu bão số 8 sẽ gây ra đợt mưa lớn ở Bắc bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị”, ông Khiêm nói.

Cũng theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngoài bão số 8, Biển Đông trong những ngày tới khả năng xuất hiện thêm một áp thấp nhiệt đới khác, có thể sẽ mạnh lên thành bão. Các tỉnh Bắc bộ, bắc và trung Trung bộ liên tiếp trải qua các đợt mưa lớn trong các cơn bão số 6, số 7 và sắp tới là đợt mưa bão số 8 nên nguy cơ cao sẽ có bão chồng bão, lũ chồng lũ.

Zalo
Hotline
0914 725 588