TP.HCM cho mở lại điểm bán lương thực, thực phẩm tại các chợ truyền thống

TP.HCM cho mở lại điểm bán lương thực, thực phẩm tại các chợ truyền thống
Ngày đăng: 09/08/2021 01:41 PM

Ngày 9-8, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng ký văn bản với nội dung cho mở trở lại các điểm bán lương thực, thực phẩm tại các chợ truyền thống.

Theo UBND TP, vừa qua TP đã đạo Sở Công Thương, các đơn vị liên quan triển khai các giải pháp đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa cho người dân được ổn định, không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến.

TP.HCM cho mở lại điểm bán lương thực, thực phẩm tại các chợ truyền thống - ảnh 1
Theo UBND TP, hệ thống phân phối như Siêu thị Coop, Satra, Bách hóa xanh, Lotte... phải tăng năng lực dự trữ và bán hàng. Ảnh: IT

Cùng lúc, các địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp phù hợp để cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân. Trong đó, bổ sung các điểm bán hàng đồng giá, bán hàng đăng ký trước; mô hình “Đi chợ giúp”, điểm bán lưu động, bán hàng qua điện thoại…

Tuy nhiên theo UBND TP, hiện đã có 3/3 chợ đầu mối, 201/2341 chợ truyền thống và một số siêu thị, cửa hàng tiện lợi tạm ngưng hoạt động. Việc bán hàng cho người dân tập trung vào các hệ thống phân phối hiện đại làm gia tăng áp lực và tạo thêm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Cạnh đó, việc TP đang thực hiện việc hạn chế tối đa ra đường; các cửa hàng, cơ sở kinh doanh phải đóng cửa từ 18 giờ đến 6 giờ hàng ngày cũng đã ảnh hưởng đến việc cung ứng hàng hóa thiết yếu đến người dân.

Trước tình hình trên, UBND TP cho rằng cần nhanh chóng tổ chức lại các điểm cung ứng hàng hóa tại địa phương với phương thức phù hợp trên cơ sở rà soát, khôi phục và đưa vào hoạt động trở lại các điểm bán mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu tại chợ truyền thống hoặc hình thành các điểm bán nhỏ (trong đó ưu tiên tập trung các mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau, củ, quả) trong điều kiện an toàn.

UBND TP.HCM giao Sở Công thương theo dõi diễn biến thị trường, nắm bắt tình hình sản xuất, phân phối, lưu thông hàng hóa để chủ động điều phối hàng, không để xảy ra hiện tượng khan hiếm hàng hóa.

Cạnh đó, Sở Công thương cần sớm phối hợp với các quận, huyện nghiên cứu giải pháp phù hợp với đặc thù địa phương, nhu cầu của người dân để tổ chức các điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu tại các chợ truyền thống đang tạm ngưng hoạt động hoặc các địa điểm, mặt bằng trống ở khu vực lân cận.

Ngoài ra, tăng cường bán hàng lưu động, bổ sung bán mặt hàng thực phẩm tươi sống cho các cửa hàng thuộc hệ thống, cửa hàng tiện lợi và cập nhật hoạt động bán hàng trực tuyến… để gia tăng điểm mua sắm hàng hóa thiết yếu cho người dân trên địa bàn.

UBND TP cũng chỉ đạo TP Thủ Đức và các quận, huyện tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND TP.HCM về việc tổ chức chợ truyền thống hoạt động trở lại trong điều kiện an toàn. Điều chỉnh việc triển khai thực hiện “Phiếu mua hàng” hiệu quả, phù hợp.

Trong đó, phân chia khung thời gian, số lượng người đến các điểm bán trên địa bàn, không để xảy ra tình trạng tập trung đông người, thiếu hàng hóa cục bộ gây bức xúc cho nhân dân. Từ đó, góp phần kiểm soát việc di chuyển của người dân trên địa bàn trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16.

Đối với các hệ thống phân phối như Siêu thị Coop, Satra, Bách hóa xanh, Lotte, Aeon, MM Mega Market, BigC, Emart..., phải phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để đánh giá nhu cầu, tiếp tục gia tăng năng lực dự trữ và bán hàng.

Các hệ thống này cũng phải cung cấp thông tin về mặt hàng, giá cả, quy cách đóng gói, phương thức giao nhận; triển khai nhiều hình thức cung ứng đa dạng như trực tuyến, qua điện thoại, bán hàng đồng giá, bán hàng đăng ký trước…

Zalo
Hotline
0914 725 588