Còn nhiều điều chưa biết về biến chủng Lambda

Còn nhiều điều chưa biết về biến chủng Lambda
Ngày đăng: 09/08/2021 01:36 PM

Ca đầu tiên nhiễm biến chủng Lambda ở Mỹ được ghi nhận tại bang Texas hồi tháng trước. Giải trình tự gien của virus phát hiện 1.060 người nhiễm biến chủng Lambda ở Mỹ cho đến nay, theo số liệu được chia sẻ trong sáng kiến chia sẻ dữ liệu độc lập GISAID.

Dù số lượng đó chưa là gì so với lượng người nhiễm biến chủng Delta, nhưng các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho biết họ đang theo dõi rất sát sao biến chủng Lambda.

Biến chủng Lambda được phát hiện lần đầu tiên ở Peru vào tháng 12 năm ngoái. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phân loại Delta là “biến chủng gây quan ngại”, còn Lambda được phân loại ở cấp độ thấp hơn, là “biến chủng quan tâm”.

“Tôi nghĩ bất kỳ lúc nào một biến chủng được phát hiện và thể hiện khả năng lây lan nhanh trong dân số thì chúng ta đều phải quan tâm”, GS Gregory Poland, giám đốc Nhóm nghiên cứu vắc-xin tại Mayor Clinic, một trung tâm nghiên cứu y tế phi chính phủ tại Minnesota, nói với CNN.

“Mỗi ngày đều có những biến chủng mới. Câu hỏi đặt ra là những biến chủng đó có tạo ra lợi thế mới nào cho virus hay không, lợi thế đó có trở thành bất lợi với con người? Câu trả lời với Lambda là có”, ông nói.

Vẫn còn nhiều khía cạnh về Lambda mà các nhà khoa học cần tìm hiểu.

Biến chủng này không đáng ngại như Delta, nhưng những nghiên cứu ban đầu cho thấy nó có những đột biến để lây lan nhanh hơn chủng virus corona ban đầu.
“Lambda có những đột biến gây quan ngại nhưng biến chủng này vẫn chưa phổ biến ở Mỹ dù đã xuất hiện vài tháng”, TS Preeti Malani, công tác tại khoa bệnh truyền nhiễm tại ĐH Michgan, cho biết.

“Rất khó để biết chắc Lambda lây nhanh như thế nào và hiệu quả của vắc-xin đối với biến chủng này đến đâu. Cho đến nay, có vẻ Lambda lây nhanh hơn chủng SARS-CoV-2 ban đầu”, tương tự như Delta và các biến chủng khác, TS Malani, chuyên gia thuộc Hiệp hội các bệnh truyền nhiễm Mỹ, cho biết.

“May mắn là các nghiên cứu cho thấy những vắc-xin hiện tại vẫn có khả năng bảo vệ. Chúng ta học được một điều trong đại dịch là mọi thứ có thể thay đổi rất nhanh, vì thế kiểm soát sự lây lan của COVID-19 nói chung sẽ giúp quản lý Lambda. Chừng nào SARS-CoV-2 còn chưa được kiểm soát, chúng ta còn thấy nhiều biến chủng khác xuất hiện. Cách duy nhất là mở rộng tiêm chủng để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh và ngăn SARS-CoV-2 biến đổi thêm. Đây là cuộc đua giữa tiêm chủng và sự phát triển của các biến thể mới”, TS Malani cho biết.

Cho đến nay, dữ liệu vẫn chưa thống nhất để khẳng định hiệu quả của vắc-xin đối với biến chủng Lambda, và các nhà khoa học cho rằng vẫn cần nghiên cứu thêm.

Zalo
Hotline
0914 725 588